Gia vị phở gồm những nguyên liệu gì và công dụng của chúng ra sao?

Gia vị

Gia vị phở gồm những nguyên liệu gì và công dụng của chúng ra sao?

Gia vị phở gồm những nguyên liệu gì và công dụng của chúng ra sao?” Là câu hỏi đang được đặt ra đối với người tiêu dùng khi muốn mua những gói gia vị nấu phở. Món phở bò đã quá quen thuộc với người Việt. Để nấu được món phở theo cách truyền thống thì lại mất nhiều thời gian và khá là cầu kỳ. Các loại thảo mộc có trong gói gia vị nấu phở làm nên hương vị tinh tế cho nước dùng của phở. Nhưng nếu phải nhớ hết tên của các loại thảo mộc để tự tìm mua thật sự rất rắc rối.

Nguyên liệu nấu phở

Những người mới tập nấu, hoặc người nước ngoài cố gắng nấu phở, đang phải loay hoay vì không biết những vị thảo mộc cần thiết cho một tô phở chuẩn mực.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nội trợ, Vipep đã cho ra đời sản phẩm “Gói Gia Vị Nấu Phở Vipep”. Sản phẩm được sản xuất với quy trình đạt chuẩn ISO 22000, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Từng thành phần có trong gói gia vị nấu phở được chọn lọc kỹ từ tay người nông dân, và được vận chuyển trực tiếp đến nhà máy. Sản phẩm còn được xem là “thuốc phở”, bởi những thành phần có trong gói gia vị đều là những dược liệu tốt cho sức khỏe.

Dưới đây, Vipep sẽ trả lời thắc mắc gia vị phở gồm những nguyên liệu gì:

     1. Quế cây (5gram):

Quế cây

Ở nước ta, có 4 vùng tập trung trồng quế cây là: Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa-Nghệ An và Quảng Nam-Quảng Ngãi. Vỏ quế cây giàu tinh dầu chứa 80,85% cinnamon, có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe người dùng. Được dùng để trị một số loại bệnh như: phòng chống tiêu chảy và vi khuẩn, trị hôi miệng và sâu răng, làm ấm cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa,… Quế có vị cay, ngọt, tính nóng, mùi thơm. Trong ẩm thực, quế cây là gia vị dùng để khử mùi tanh thịt cá, tăng mùi hương hấp dẫn của món ăn. Là thành phần không thể thiếu trong các món hầm, phở, bún bò,…
Cách chọn quế cây: quế tốt màu sẽ hơi đỏ sẫm không mốc.

      2. Thảo quả (4gram):

Thảo quả

Thảo quả còn được gọi là đò ho, tò ho, mac hâu, may mac hâu. Loại quả này được trồng trên các vùng núi cao Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên, Tây Bắc. Hạt thảo quả chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú như: chất xơ, Carbohydrate, protein, vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm,… và 1,5% tinh dầu. Được sử dụng trong hỗ trợ điều trị sức khỏe: giảm lượng caffeine trong cơ thể, tiêu tích, trị sốt, ấm bụng và giúp ăn ngon miệng,… Thảo quả chín sấy khô, được dùng trong ẩm thực, tăng mùi và hương vị cho món ăn.
Cách chọn thảo quả: quả khô ngon sẽ ngả màu xám nâu nhạt, nhiều nếp nhăn dọc và phủ 1 lớp phấn trắng. Khi nào dùng mới bóc vỏ ngoài để giữ được mùi thơm của hạt.

     3. Hạt ngò (3.75gram):

Hạt ngò

Hạt ngò hay còn được gọi là hạt mùi, hạt ngò rí. Đây là gia vị quá gần gũi với chúng ta. Đến nỗi được dùng cả trong văn chương, chứ không riêng gì ẩm thực, hay thảo dược:
“Thò tay anh ngắt cọng ngò
Thương em đứt ruột, giả đò ngó lơ!
Trên gừng có cây bông kiểng
Dưới biển có cá hóa rồng
Con cá lòng tong ẩn bóng ăn rong
Anh đi lục tỉnh giáp vòng
Tới đây trời khiến đem lòng thương em!”
Hạt ngò cũng có nhiều tác dụng như cọng ngò. Hạt mùi vừa có thể dùng làm trà uống, vừa là nguyên liệu cho các món ăn. Bởi nó chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin, sắt, photpho, omega,… Trong y dược, được dùng để trị mụn, chữa các bệnh hôi miệng,…
Cách chọn hạt ngò: chọn những hạt khô, có màu nâu nhạt, không bị vỡ.

      4. Tiểu hồi (3.5gram):

Tiểu hồi

Tên gọi khác là hồi hương, tiểu hồi hương, cốc hương. Được trồng ở nơi có khí hậu mát. Loại hạt này thường có vị đắng,cay, tính ấm, trừ hàn. Tiểu hồi hương chứa tinh dầu chủ yếu là anethol với hàm lượng lên đến 50 – 60%. Đây là chất tạo nên mùi thơm riêng biệt, được dùng trong các món như phở, bún bò, hay các món tráng miệng.
Cách chọn tiểu hồi: những hạt khô có màu vàng nhạt và có mùi thơm.

      5. Hoa hồi (3gram):

Hoa hồi

Hoa hồi là thảo mộc tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Các dưỡng chất có trong hoa hồi gồm: terpinen, paracymen, pinen, phellandrene, acid shikimic,… Không những được dùng trong ẩm thực, hoa hồi còn làm dược liệu chữa bệnh: điều hòa tiêu hóa, trị ghẻ lở,… Mùi hương đặc trưng riêng có thể dùng làm cả túi thơm.
Cách chọn hoa hồi: hoa hồi khô có màu nâu sẫm, cứng.

     6. Đinh hương (2.75gram):

Nụ đinh hương khô

Nụ đinh hương chứa chất gây mê cực mạnh gọi là eugenol, không chỉ là chất gây mê nó còn có thể gây tê dây thần kinh có tác dụng giúp giảm đau. Bên cạnh đó, đinh hương được dùng làm nguyên liệu cho các món hầm, phở, bò,…
Cách chọn đinh hương: Nụ đinh hương khô có mùi thơm, hình dáng như cây đinh, có màu nâu đen.

     7. Trần bì (2gram):

Trần bì khô

Trần bì là thảo dược trong đông y. Có nguồn gốc từ vỏ quýt, vỏ cam. Nguyên liệu có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm. Được dùng để tăng hương vị và mùi thơm của món ăn. Đối với sức khỏe người dùng, có lợi cho phế quản, tá tràng, giảm ho, lợi mật,…
Cách chọn trần bì: khô, màu vàng nhạt, có hương thơm.

     8. Cam thảo (1gram):

Cam thảo

Cam thảo là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc trị ho, giải độc cơ thể, tốt hệ tiêu hóa và giúp làm giảm các bệnh về đường ruột.
Cách chọn rễ cam thảo: rễ cắt lát phơi khô có màu nâu đỏ nhạt, vị đắng sau hơi ngọt.
Trong gói gia vị nấu phở Vipep còn có túi lọc bằng vải. Vừa tiện lợi, vừa an toàn với môi trường.

Túi lọc

Trên đây là những nguyên liệu có trong gói gia vị nấu phở. Chắc các bạn đã biết gia vị phở gồm những nguyên liệu gì rồi đúng không? Vipep hy vọng đã cung cấp những thông tin thiết thực.

 

Comment

Leave us a comment